Thursday, 02/05/2024 - 13:31|

Ấn tượng tham gia Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Hưng Yên của học sinh Trường THCS Chất lượng cao Dương Phúc Tư

Nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh, thiếu niên, nhi đồng; đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, vận dụng kiến thức đã học giải quyết những vấn đề thực tiễn, hướng các em trở thành nhà sáng chế trong tương lai, Trường THCS Chất lượng cao Dương Phúc Tư đã phát động Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ III, năm 2020 và đạt được những thành tích đáng tự hào.

Trong cuộc thi cấp trường, các bạn học sinh ở các lớp tham gia rất hăng hái và nhiệt tình. Theo đó, toàn trường có 10 sản phẩm sáng tạo khoa học kĩ thuật ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội. Đạt giải Nhất cấp trường và được cử đi thi cấp huyện, cấp tỉnh là đề tài "Thiết kế đồ dùng thí nghiệm đơn giản trong học tập môn Vật lý lớp 7,8 từ rác thải nhựa" của nhóm học sinh: Vũ Xuân Chiến- Lớp 9A3, Lê Hoàng Lân - Lớp 8A1, Hoàng Minh Tuấn - Lớp 8A3, Cao Hà Trang - Lớp 8A1.  Các em đã thật sự sáng tạo trong việc tạo ra các sản phẩm học tập có khả năng ứng dụng cao và đã xuất sắc đạt giải Khuyến Khích cấp tỉnh.  Ngày 26 tháng 1 năm 2021 vừa qua, các em đã vinh dự được Sở Giáo Dục và Đào Tạo Hưng Yên tặng bằng khen.

Tiêu chuẩn đánh giá đối với các giải pháp dự thi: Các đề tài dự thi phải có tính mới, tính sáng tạo, tính hiệu quả, có khả năng áp dụng. Đề tài dự thi phải có mô hình; mô hình, sản phẩm dự thi phải được thực hiện theo đúng ý tưởng của người dự thi. Mô hình, sản phẩm dự thi được làm từ vật liệu, nguyên liêu có sẵn, khuyến khích sử dụng các phế liệu trong sinh hoạt gia đình, trong học tập, trong môi trường xung quanh để là ra vật dụng, các mô hình hữu ích trong các lĩnh vực dự thi. Mô hình, sảm phẩm bắt buộc phải có một bản thuyết minh, hình ảnh kèm theo; bản thuyết minh phải nêu rõ ý tưởng, phương pháp, vật liệu chế tạo, cách sử dụng, vận hành, tính mới, tính sáng tạo, khả năng áp dụng.