Thursday, 02/05/2024 - 10:26|

Trường Dương với Ngày hội sách chủ đề "Đọc sách trong kỷ nguyên số"

Để góp phần nâng cao phong trào phát triển văn hóa đọc trong trường học, làm phong phú hơn tủ sách của lớp, kho sách của thư viện, năm học 2020 -2021, trường THCS CLC Dương Phúc Tư tiếp tục tổ chức Ngày hội sách với chủ đề “Đọc sách trong kỷ nguyên số". Sáng ngày 29/4/2021, cùng với các hoạt động chào mừng kỉ niệm Ngày giải phóng Miền Nam 30 tháng 4 và Ngày quốc tế lao động 1 tháng 5, nhà trường đã tổ ngày hội sách thật trang trọng và ý nghĩa.

Hòa chung trong không khí hưởng ứng ngày sách Việt Nam 21/4 và ngày sách thế giới 23/4 hàng năm, nhằm mục đích tôn vinh giá trị của sách và văn hóa đọc, đưa phong trào đọc sách trở thành thói quen và nét đẹp văn hóa. Sáng ngày mồng 29 tháng 4 năm 2019, trường THCS CLC Dương Phúc Tư  đã tổ chức thành công Ngày hội sách chủ đề “Đọc sách trong kỷ nguyên số".  Về tham dự với Ngày hội của nhà trường có sự góp mặt của một diễn giả vô cùng đặc biệt của diễn giả Nguyễn Quang Thạch – Giám đốc trung tâm tri tức và phát triển cộng đồng, cùng anh Đỗ Tiến Thành – thành viên của nhóm Sách hóa nông thôn, cô Phùng Thị Thanh Tâm - chuyên viên Phòng GDPT huyện Văn Lâm, cô giáo Phạm Thanh Yên – Hiệu trưởng nhà trường, bà Nguyễn Thị Vân Anh – Hội trưởng Hội cha mẹ học sinh, cô giáo Chu Thị Bích – Phó hiệu trưởng nhà trường cùng đông đảo cán bộ, giáo viên, nhân viên, các bậc phụ huynh và các em học sinh trong toàn trường.

Có người đã từng nói: “Một cuốn sách hay trên giá sách là một người bạn dù quay lưng lại vẫn là người bạn tốt.” Đó chính là lời khẳng định về giá trị to lớn mà sách đem lại. Không chỉ mang đến nguồn kiến thức vô tận, sách còn là người bạn thân thiết giúp con người khám phá thế giới, mở ra những chân trời mới. Với mỗi học sinh, sách chính là công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc tự học tập, nghiên cứu và sáng tạo trong suốt những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường.

Nhận thức được vai trò quan trọng ấy, trường Dương luôn hết mình trong công tác phát triển văn hóa đọc trong học sinh. Vì thế, tổ chức Ngày hội sách trở thành một hoạt động thường xuyên trong các năm học của trường THCS CLC Dương Phúc Tư và đã nhận được sự ủng hộ của rất đông đảo các bậc cha mẹ học sinh, các giáo viên và học sinh trong toàn trường. Đây là một hoạt động vô cùng thiết thực và ý nghĩa: Khơi gợi niềm yêu thích đọc sách, xây dựng và phát triển văn hoá đọc trong học sinh, tạo nên phong trào đọc sách trong toàn trường; Khẳng định vai trò, tầm quan trọng của sách, tôn vinh giá trị của sách; Nhằm góp phần tăng vốn sách cho tủ sách phụ huynh tại lớp, tạo ra một thư viện có nguồn sách, tài liệu đa dạng, phong phú để nâng cao khả năng tự học và trau dồi kiến thức và giải trí cho học sinh. Năm học 2020 -2021, trường Dương tiếp tục phát động phong trào đọc sách với chủ đề "Đọc sách trong kỷ nguyên số", lần này có sự đặc biệt vô cùng khi nhà trường được chào đón thầy Nguyễn Quang Thạch - Giám đốc trung tâm tri tức và phát triển cộng đồng, cùng anh Đỗ Tiến Thành và các thành viên của nhóm Sách hóa nông thôn.

Với quả cam, chiếc lá, quả táo... những đồ vật vô cùng bình thường ấy, diễn giả Nguyễn Quang Thạch đã gợi ra vô vàn những câu thơ, những kiến thức lịch sử, những sự kiện.... để mở đầu cho sự cần thiết của sách trong thời đại kỷ nguyên số như hiện nay. Diễn giả đã khơi gợi được sự hào hứng, phấn khởi không chỉ của học sinh toàn trường mà còn của toàn bộ cán bộ, giáo viên và cha mẹ học sinh nhà trường. Đặc biệt, trong ngày hội, anh Đỗ Tiến Thành – một thành viên của nhóm Sách hóa nông thôn, người đã làm rất nhiều công tác sách hóa cho các nhà trường – lần đầu tiên đứng lên chia sẻ với học sinh trường Dương về quá trình đọc sách, cách bồi dưỡng tình yêu sách của anh với các con... Những chia sẻ của các diễn giả, của thầy cô, của các bác phụ huynh đã để lại một ấn tượng sâu sắc, giúp các em học sinh nhận thức được rằng: Trong thời đại kỷ nguyên số, nhưng đọc sách vẫn là một trong những yếu tố rất quan trọng để thu nạp kiến thức, để nuôi dưỡng tâm hồn, để bồi đắp phẩm chất, nhân cách của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn...

Diễn giả Nguyễn Quang Thạch và anh Đỗ Tiến Thành đang chia sẻ về Đọc sách trong kỷ nguyên số.

Ngay trong ngày hội, các cha mẹ học sinh đã tặng những thùng sách vô giá cho mỗi lớp, phát triển tủ sách Phụ huynh của các lớp với hi vọng: các con không chỉ phát triển kiến thức các lĩnh vực mà còn nâng cao được văn hóa đọc, bồi dưỡng tâm hồn, phát triển phẩm chất học sinh.

Nhà trường, các thầy diễn giả và các bác phụ huynh tặng những cuốn sách quý giá cho Tủ sách Phụ huynh của lớp. Các con đại diện các lớp lên nhận vô cùng hào hứng và cảm ơn các bác đã tặng món quà có ý nghĩa.

Ngày hội sách diễn ra sôi nổi và thành công tốt đẹp. Các em học sinh vô cùng nâng niu, trân trọng những cuốn sách, cố gắng lan tỏa tình yêu sách, lan tỏa văn hóa đọc đến mọi người. Đặc biệt, lớp 8A1 đã thể hiện rất thành công tiết mục kể chuyện Mười cô gái ngã ba Đồng Lộc lấy đi không ít những xúc cảm, những giọt nước mắt của những khán giả phía dưới.

Sau buổi nói chuyện, các con vô cùng hâm mộ và đã lên xin chữ kí và xin chụp ảnh lưu niệm cùng thầy Nguyễn Quang Thạch và chú Đỗ Tiến Thành. Hi vọng năm sau thầy và nhóm sách hóa nông thôn lại trở lại ngôi trường Dương thân yêu của chúng em

Với các hoạt động ý nghĩa, thiết thực, Ngày hội đọc sách “Đọc sách trong thời đại kỷ nguyên số” đã khép lại nhưng không khí, tinh thần và ý nghĩa của ngày hội đọc mãi đọng lại trong niềm vui của các thầy, cô giáo và các em học sinh. Hy vọng rằng sau ngày hội đọc sách hôm nay thì mỗi ngày đến trường đều là Ngày hội đọc sách để các em tham gia đọc sách nhiều hơn và góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của trường Dương thân yêu.

Năm 2024 : 2.824